Tin thị trường - Thuốc
Một số nhận xét về thành phần, tác dụng và ứng dụng của FLAVITAL
Một số nhận xét về thành phần, tác dụng và ứng dụng của FLAVITAL

Cách đây một thập kỷ, nhóm nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học khoa học tự nhiên, viện NITC, các bác sỹ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Viện Y học Biển, Viện Chăm sóc và Bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi...các dược sỹ thuộc Công ty CPDP Hà Tây đã thành công trong nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Flavital, một dược phẩm có những hiệu quả nhất định trong điều trị nhiều loại bệnh. Nhằm tìm hiểu lợi ích và số phận của một số sản phẩm khoa học đã được ứng dụng một thời gian dài trong thực tế điều trị, nhóm phóng viên chúng tôi thực hiện một bài điều tra ghi lại đánh giá của các bác sĩ, dược sĩ, của một số người sử dụng đối với sản phẩm Flavital.

Nhận xét của GS. TS. DS. Phạm Xuân Sinh. Trường Đại học Dược Hà Nội

Flavital, một chế phẩm Đông dược, dùng tốt cho các trường hợp: tăng cholesterol máu, hạ huyết áp dao động, tuần hoàn não kém, có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ người già...Trong thành phần của Flavital có chứa các dược liệu với các tác dụng dược lý phù hợp với tác dụng thực tế của thuốc:

-        Thỏ ty tử là hạt chín phơi khô, qua chế biến của cây tơ hồng Cuscuta chinensis Lamk, họ tơ hồng Cuscutaceae. Trong thành phần có Quercetin, Quercentin-3-O-β-D-Glastosid, 7-O-β-Glucobga-si, Astragalin, Hyperin, -β, γ, α-Caroten... Dịch chiết thỏ ty tử, có tác dụng tăng lực co bóp tim có cô lập, hạ huyết áp, hưng phấn tử cung, tăng tác dụng thực bào, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, tác dụng tốt khi mắt có màng. Trong Đông y, dùng các vị thuốc trị các chứng về thận: đau lưng, mỏi gối, dị mộng tinh.

-        Dây đau xương là các đoạn thân của cây đau xương, còn gọi là thống cốt đằng, Tinospora tomentosa, Họ tiết dê Menisipermaceae. Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta để làm thuốc trị đau xương cốt, đau lưng, mỏi gối, dị mộng tinh.

-        Đỗ trọng bắc là vỏ thân của cây Đỗ trọng Eucommie ulmoides Oliv - họ đỗ trọng Eucommiaceae. Trong Đỗ trọng chứa chất gutta perka (22.5%) là chất nhựa dẻo, có tính đàn hồi cao, tính chịu nhiệt và cách điện. Ngoài ra còn có các chất màu, anbumin, chất béo và tinh dầu. Đỗ trọng có tác dụng làm tăng trương lực cơ Tim, hạ huyết áp tốt, do ức chế trung tâm vận mạnh ở hành tuỷ. Đông y dùng Đỗ trọng làm vị thuốc bổ can thận, trị gân cốt, đặc trị đau lưng, trị huyết áp tăng.

-        Hà thủ ô đỏ, là dễ của cây hà thủ ô đỏ Polygonum multiflo-rum - họ nghể Polygonaceae. Cây này mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh phía Bắc nước ta: Lào Cai, Quảng Ninh... Trong hà thủ ô đỏ, thành phần chủ yếu là anthranoid, với tỷ lệ 1,7%, bao gồm: emodin(C15H10O4), rhein C1rhein (C15H10O5), chryophan (C15H8O6),anthro (C15H12O3), rhapontin(C21H24O9,2,3,5,4-Tetrahy-droxystiben-O-ß-D-glucosid). Ngoài ra còn có tanin, các chất đạm, chất béo, tinh bột. Còn có một chất rất quan trọng là lexetin, một photphatid rất có lợi cho hệ thần kinh. Hà thủ ô, có tác dụng tăng nhu động ruột (antharanoid), do đó xúc tiến khả năng tiêu hoá, tác dụng nhuận tràng, tăng tích luỹ glycogen ở gan, cường tim ếch cô lập, giúp cho việc tạo hồng cầu tốt hơn. Hà thủ ô còn có tác dụng chống oxy hoá, hạ cholesterol máu. Đông y sử dụng hà thủ ô đỏ, làm thuốc bổ can thận, bổ gân cốt, bổ máu.

-        Cốt toái bổ thân là dễ của các cây Drynaria. Ở nước ta, thường sử dụng hai loài: Cốt toái bổ ông: Drynaria fortunei (Mett), màu nâu thẫm, Cốt toái bổ bà: Drynaria bonii H.christ, họ Ráng Polypodiaceae, màu vàng sáng. Cả hai loài trong thành phần đều chứa các hợp chất Flavonoid. Tác dụng sinh học chính là chống viêm giảm đau. Đông y dùng cốt toái bổ đề làm thuốc bổ can thận, chủ yếu trị đau chân, đau gân cốt.

-        Cúc bất tử, Helichrysum bracteatum. họ cúc Asteraceae. Cây có nguồn gốc từ Châu Úc, tân Guinea, được dị thực vào nước ta và được trồng ở Đà Lạt. Cúc bất tử có hoa hình ống, màu vàng, hoặc hồng, đỏ nâu. Hoa có thể chết, dai, bền, đẹp. Cũng giống như vị thuốc cúc hoa, cúc hoa bất tử chứa tinh dầu, các sắc tố... có tác dụng lợi mật, hạ huyết áp, chữa da tê bì, làm đẹp da, sáng mắt...

-        Nấm sò khô, Pleurotus ostretus, còn gọi là nấm bào ngư, có hình phễu màu trắng, có mùi thơm đặc trưng, được nuôi trồng từ nhiều nguồn nguyên liệu: bã mía, rơm rạ...Trong nấm sò chứa protein (4.6%), lipit (0.8%) chứa nhiều acid amin không thay thế, giàu vitamin, có hoạt tính dược cao. Nấm sò, được dùng làm thuốc để chữa các bệnh suy dinh dưỡng, huyết áp tăng, bệnh Tim mạch, bệnh ung thư (do hai thành phần Polysaccharid). Trong nấm sò còn có thành phần kháng sinh pleurotin, có tác dụng ức chế hoạt động của Vi khuẩn gram dương.

Tác dụng nổi bật của Flavital là bổ can thận, mạnh gân cốt, ích tinh tuỷ, sáng mắt, tráng dương, tiện tỳ...

Công dụng: Flavital được dùng trị bệnh tăng cholesterol máu, huyết áp dao động, lưu huyết não kém, các trường hợp, đau lưng gối, đau xương cốt, đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, hoạt động sinh lý giảm, các chứng đầy bụng, trướng bụng, do chức năng gan yếu vì uống rượu, sau viêm gan hoặc sau khi dùng tân dược...chứng lão suy của người cao tuổi, đều có hiệu quả tốt.

Cách dùng: Ngày 2 lần, mỗi lần 2-4 viên. Một liệu trình từ 1 - 2 tháng

Nhận xét của GS.TS. BS.Đào Văn Chinh. Bệnh Viện Bạch Mai

Việc nghiên cứu, tách chiết sàng lọc các hợp chất thiên nhiên và sử dụng các nhóm hoạt chất có nguồn gốc thực vật để làm thuốc chữa bệnh là hướng đi đúng đắn của các nhà khoa học sinh- y- dược theo phương châm phát triển thuốc của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), cần được khuyến khích và hỗ trợ. Qua thực tế điều trị, GS có một số nhận xét về tác dụng của thuốc Flavital:

-        Flavital là tập hợp các bioflavonoid chọn lọc nguồn thực vật, có hoạt tính antioxydant  cao

-        Flavital có tác dụng nâng cao sức khoẻ ở người có tuổi, nhất là làm giảm các rối loạn chức năng như rối loạn tiểu đêm, đau nhức cơ, ăn ngon và ngủ tốt hơn.

-        Flavital có tác dụng tốt lên hoạt động tinh thần của não bộ ở hầu hết các lứa tuổi. Nhất là với những người lao động trí óc thuốc tỏ ra có hiệu lực nhanh và tốt hơn.

-        Những thay đổi về các chỉ số sinh học(urê, đường, creatinin, GOT, GPT, triglycerit, cholesterol máu...)sau 36 ngày và 72 ngày uống Flavital dao động trong giới hạn sinh lý, chứng tỏ thuốc an toàn và không gây rối loạn chuyển hoá. Phần lớn những người có cholesterol máu cao sau thời gian uống thuốc có xu hướng giảm dần.

-        Flavital có tác dụng cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và độ đàn hồi thành mao mạch ở tất cả các nhóm tuổi 45-59 được cải thiện nhanh hơn. Các triệu chứng đau đầu, nặng đầu được khắc phục, huyết áp có xu hướng được điều hoà. Có thể sử dụng  rộng rãi thuốc Flavital để nâng cao sức khoẻ và hoạt động tư duy.

Những tác dụng kể trên của thuốc Flavital có thể đáp ứng được nhu cầu phòng chống bệnh và nâng cao sức khoẻ của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi. Từ kinh nghiệm điều trị cho thấy có thể dùng liệu trình dài (1-2 tháng) đối với những người suy giảm chức năng lâu ngày.

Nhận xét của TS. BS. Phạm Thức và TS. BS Nguyễn Trường Sơn. Viện Y học Biển Việt Nam

Hiện nay, bệnh tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng đang có xu hướng tăng rõ rệt cùng với sự phát triển của các ngành công, nông nghiệp hiện đại. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ vai trò của mỡ máu (cholesterol, triglycerit) ảnh hưởng tới tính đàn hồi và độ bền thành mạch trong bệnh cao huyết áp ...

Flavital là một tập hợp Bioflavonoid có nguồn gốc thực vật, có hoạt tính Antioxydant cao. Tác dụng của Bioflavonoid rất đa dạng như điều hoà chức năng gan, mật, thận, điều hoà tuần hoàn não củng cố tính đàn hồi và độ bền thành mạch, hạ cholesterol máu, điều hoà nhịp tim, huyết áp...

Qua thực tế điều trị, thuốc Flavital có thể hiện một số tác dụng trên bệnh nhân cao huyết áp:

-        Flavital có tác dụng làm giảm cholesterol máu, triglycerid máu trong điều trị phối hợp với thuốc hạ áp trên bệnh nhân cao huyết áp.

-        Flavital làm giảm trương lực thành mạch và điều hoà tình trạng thiểu năng tuần hoàn não đối với bệnh nhân cao huyết áp.

Nhận xét của BS.Nguyễn Văn Long. Viện Lão khoa Quốc gia

Flavital là một dược phẩm nguồn gốc thực vật, có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa ứng dụng của thuốc Flavital, chúng ta tìm hiểu một số sinh lý ở người cao tuổi:

Người già (người từ 75 tuổi trở lên) và người rất già (người trên 90 tuổi) được coi là những người có quá trình lão hoá thành công. Lão hoá là một quá trình sinh học bao gồm quá trình biến đổi làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể. Tốc độ lão hoá liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường xung quanh. Nghiên cứu quá trình lão hoá người ta quan tâm đến biến đổi từ mức phân tử đến lão hoá tế bào mô và các cơ qua trong cơ thể.Biến đổi theo tuổi của tổ chức thần kinh được coi là một trong những cơ chế hàng đầu của sự lão hoá. Thay đổi về cấu trúc dẫn tới sự biến đổi về mặt tâm thần những hoạt động thần kinh cao cấp và trí nhớ, khả năng lao động trí óc và hoạt động nội môi. Sự giảm dần tổ chức não theo tuổi, mất các tế bào thần kinh nội mô. Sự giảm dần tổ chức não theo tuổi, mất các tế bào thần kinh, tăng dần của tổ chức thần kinh đệm, sự lắng đọng Lipofussin là những đặc trưng cơ bản cuả sự lão hoá thần kinh dẫn đến giảm trí nhớ, giảm kiểm soát vận động và thăng bằng cơ thể.

Sự lão hoá của hệ thống tuần hoàn bao gồm lão hoá tim, giảm khả năng co bóp và thích nghi với gắng sức. Vữa xơ mạch, giảm đàn hồi thành mạch xảy ra đột quỵ của hệ thống tim mạch.

Ở người cao tuổi, sự lão hoá hệ thống bao gồm giảm chức năng tạo và thải nước tiểu so với người trẻ giảm đến 50%. Lão hoá hệ thống này còn liên quan đến rối loạn phản xạ tiểu lão hoá hệ thống miễn dịch cũng là một khía cạnh quan trọng. Khi tuyến ức giảm 90% ở người cao tuổi, lách giảm 50% thì khả năng tạo kháng thể ở người có tuổi giảm 10 lần so với tuổi trẻ.

Thay đổi bất lợi ở các cơ quan khác khi về già cũng rất rõ nét: giảm dung tích phổi ở cơ quan hô hấp, kém chun dãn, dãn phế nang, tăng khí cặn đã làm giảm khả năng cung cấp oxy cho cơ thể ở hệ thống này...

Biến đổi theo tuổi còn xảy ra ở tất cả các cơ quan khác như da, cơ xương khớp, nội tiết...

Để tăng tuổi thọ, từ xa xưa con người đã tìm thuốc trường thọ. Điều hết sức quan trọng là làm thay đổi mối tương quan bất lợi giữa cơ thể sống và môi trường. Sự tác động của con người làm giảm tốc độ lão hoá từ mức phân tử, tế bào đến các mô và cơ quan đã giúp cho cơ thể chúng ta lão hoá thành công.

Các dược phẩm có chức năng chống lão hoá:

Trong các học thuyết về quá trình chống lão hoá, thuyết gốc tự do ngày càng tỏ ra có nhiều ảnh hưởng.Theo thuyết này, quá trình lão hoá gắn liền với sự tồn tại và mức độ phản ứng các gốc tự do hoạt động trong cơ thể, giảm hoặc làm chậm những phản ứng bất lợi của các gốc tự do hoạt động sẽ làm chậm quá trình lão hoá.

Các dược phẩm làm giảm các gốc tự do như vitamin A, E, C và các chất như selen, các flavonoid được nói tới là làm giảm các gốc tự do chống lại sự lão hoá của tế bào, làm giảm tốc độ lão hoá.

Các flavonoid được sử dụng để làm tăng tình bền thành mạch, điều hoà vận mạch làm lưu thông máu tốt, chống viêm, giảm sự huỷ hoại cấu trúc cũng như điều hoà cholesterol, giảm ảnh hưởng đến vữa xơ mạch phục hồi khả năng co bóp của tim, tác động đến huyết áp cũng được nghiên cứu dưới tác dụng của các Flavonoid.Flavonoid còn tác động tốt đến hệ nội tiết và hệ thống miễn dịch...

Flavital là một chế phẩm sinh học nguồn gốc thực vật rất giàu các Flavonoid có tác dụng chống lão hoá rất tốt. Flavital cũng có tính đàn hồi và độ bền của thành mạch, điều hoà huyết áp nhịp tim. Thông qua tác dụng lên tuần hoàn, Flavital làm giảm chóng mặt, đau đầu, làm tăng hoạt động trí tuệ, làm cho người cao tuổi ngủ ngon giấc hơn giảm cảm giác mệt mỏi khi ngủ dậy. Tác dụng của Flavital lên chức năng thận giúp người cao tuổi bớt đau lưng giảm tiểu nhiều lần.

Nhận xét của BS. Nguyễn Quốc Phúc. Viện Bảo vệ Sức khoẻ Người cao tuổi

Sống lâu là nguyện vọng lớn lao nhất của con người, song một vấn đề không kém quan trọng là chất lượng sống. Chất lượng sống không chỉ được đánh giá qua hoạt động vật chất, mức sống, thể lực... mà còn các hoạt động tinh thần, trí tuệ của con người. Những nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng những biến đổi về hình thái và cấu trúc não bộ tăng dần theo tuổi sẽ dẫn đến những biến đổi chuyển hoá và chức năng của não bộ.Do đó, có thể nói rằng sự lão hoá hệ thần kinh tăng lên theo tuổi tác sẽ có nguy cơ xảy ra bệnh tật với não bộ và được thể hiện qua các hội chứng thần kinh- tâm thần trong thực tế lâm sàng.

Qua thực tế điều trị, thuốc Flavital có những cải thiện quan trọng trong các hoạt động tinh thần bề ngoài, giúp bệnh nhân có những tiến bộ về cảm giác, về nhận thức thông qua các câu hỏi của bộ test nghiên cứu. Một số đánh giá về lợi ích nghiên cứu của thuốc:

-        Flavital có tác dụng tốt lên hoạt động tinh thần của não bộ, khả năng lao động thể lực và lao động trí óc của người sử dụng Flavital được nâng lên có ý nghĩa.

-        Flavital có thể sử dụng được cho tất cả các lứa tuổi để nâng cao hoạt động tư duy.

-        Tuỳ thuộc vào trình độ học vấn của các đối tượng mà liều lượng và thời gian dùng có thể được thay đổi cho phù hợp. Bởi lẽ người có học vấn càng cao, lao động trí óc càng liên tục, thường xuyên thì thuốc càng tỏ ra có hiệu lực nhanh và tốt hơn.

-        Thuốc không có tác dụng phụ

Một số ý kiến nhận xét của người sử dụng

 

Bác Nguyễn Văn Huê, Chủ tịch hội Người cao tuổi Phường Kim Liên thay mặt thường vụ hội người cao tuổi phường tổng kết lại nhận xét về tác dụng của các cụ sử dụng Flavital trong phường:

Đại đa số các cụ mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần, sử dụng thuốc Flavital đến nay chỉ còn đi tiểu 1-2 lấn là cùng, ngủ yên giấc.Nhiều cụ mất ngủ thường xuyên, ngủ không yên giấc, khi ngủ dậy mệt mỏi, từ khi sử dụng thuốc Flavital không phải uống thuốc ngủ nữa mà ngủ từ 10 h tối đến 4h sáng. Ngủ dậy người khoan khoái rất phấn khởi. Đặc biệt có một số cụ ốm liệt, ngủ không yên giấc, nói trước quên sau, vừa ăn cơm bảo chưa ăn (phải đút cơm), chân tay run rẩy, không đi lại được, sau một thời gian dung Flavital nay đã đi lại được trong nhà, con cháu người thân đến thăm đã nhận ra, đi lại chân tay không run.

- Bệnh huyết áp cao có nhiều cụ '240-180/90-80 thường xuyên phải uống thuốc hạ áp, nay sử dụng thuốc Flavital, huyết áp mấy tháng nay chỉ ở mức độ 150-140/90-80.

Như cụ Hoan ở C5 Kim Liên, ăn ngon ngủ yên, cụ rất phấn khởi đã tuyên truyền cho một số cụ mua dùng và hiện nay huyết áp trở lại ổn định.

Bác Tăng Văn Yêm, 314-C3 Thanh Xuân Bắc (ĐT: 8546575):

Tôi đã uống thuốc và thấy có tác dụng tốt:

-        Chuột rút ban đêm đỡ gần như khỏi

-        Ban đêm đi tiểu không nhiều như trước

-        Ăn ngon ngủ yên hơn

-        Huyết áp chưa thấy lên xuống thất thường như trước

-        Trí nhớ rất tốt, tôi đang tập trung viết gia phả dòng họ ở quê

Bác Ngô Thuý Hùng 303 E5 Thanh Xuân Bắc (ĐT: 8541414) Tôi bị suy thận độ 1 từ năm 1998. Huyết áp rất cao, có lần lên tới 240/130. Đã gần 2 năm nay tôi dùng thuốc Flavital tôi thấy kết quả tốt, cụ thể:

-        Trước đây tôi đi tiểu đêm 2-3 lần, sau một thời gian uống Flavital tiểu đêm giảm hẳn.

-        Khi chưa dùng thuốc tôi hay mất ngủ, thường xuyên uống thuốc ngủ, nay không phải dùng thuốc ngủ mà vẫn ngủ tốt.

-        Nhiều khi tôi hay hồi hộp, tim đập mạnh, sau gần 2 năm tôi thấy rất tốt, đỡ hoa mắt chóng mặt.

Bác Bùi Thị Thịnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phường Phúc La, Tây Hồ, Hà Nội thay mặt thường vụ Hội Người cao tuổi phường tổng kết lại nhận xét về tác dụng của các cụ sử dụng Flavital trong phường sử dụng thuốc Flavital, chúng tôi nhận được một số thông tin về kết quả sử dụng thuốc như sau:

-        Giảm tiểu tiện đêm

-        Giấc ngủ sâu hơn trước

-        Tay đỡ run rẩy

-        Có cụ trước đây giơ tay mặc áo khó khăn, sau một thời gian uống thuốc thấy dễ chịu, nay tay đã hoạt động bình thường.

-        Chưa thấy tác dụng phụ.

Bác Lê Thị Thoan, số14 tổ 32 phường Mai Động, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội( ĐT: 8627373) cũng cho biết dung thuốc Flavital có công hiệu đỡ phù thũng, ăn ngon, ngủ tốt.

Khởi đầu từ một công trình khoa học, khi đưa ra ứng dụng trong thực tế điều trị, thuốc Flavital đã thể hiện được một số lợi ích nhất định trong việc điều trị bệnh và nhận được sự công nhận của nhiều nhà chuyên môn, đồng thời có được lòng tin của người sử dụng. Đối với chúng tôi những người thực hiện bài báo này, ngoài mục đích tổng hợp ý kiến về tác dụng của một loại thuốc để các bác sĩ và người sử dụng biết đến và hiểu hơn về thuốc Flavital từ đó có thêm sự lựa chọn khi điều trị các bệnh phù hợp, bài báo còn như một món quà tinh thần gửi tới các nhà khoa học nói chung và đặc biệt là tập thể các nhà nghiên cứu, các dược sĩ, các bác sĩ đã sáng tạo và góp phần đưa các lợi ích của thuốc Flavital đến với người sử dụng.

 

Natech
Tài khoản Natech
Tên người dùng
Mật khẩu
Để truy cập vào phần tin nội bộ, bạn cần Ðăng ký tại đây
thiet ke website, dich vu seo