Hướng dẫn chi tiết cách dùng thuốc điều trị ung thư Carboplatin 450mg

Bệnh ung thư hẳn là một nỗi ám ảnh đối với toàn nhân loại, bởi nó có thể xảy ra với bất kỳ ai vào bất kỳ thời điểm nào. Chính vì thế, ngành y học vẫn luôn miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm để có thể cho ra đời những liệu pháp điều trị ung thư hữu hiệu nhất. Theo chân những phát minh và tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực bào chế dược học, ngày càng có nhiều loại thuốc điều trị ung thư được ra mắt để phục vụ sức khỏe con người. Một trong những sản phẩm thuốc chữa trị ung thư phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Carboplatin. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Dược Phẩm NaTech tìm hiểu về thuốc Carboplatin 450mg cũng như cách dùng chúng hiệu quả nhé!

Giới thiệu về thuốc Carboplatin 450mg

Thuốc truyền tĩnh mạch Carboplatin có xuất xứ từ Bucharest Romania, sản xuất bởi công ty S.C.Sindan – Pharma SRL với công dụng là điều trị nhiều loại ung thư khác nhau. Bệnh nhân được kê đơn thuốc nếu sử dụng đều và đúng cách thì bệnh lý sẽ cải thiện, thậm chí là tiêu diệt tận gốc ung thư. Thuốc có thể được dùng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để phát huy tối ưu công dụng.

Carboplatin có cơ chế tác dụng như một tác nhân alkyl hóa, do chứa nguyên tử bạch kim (platinum) trong cấu trúc hóa học nên dễ dàng liên kết cộng hóa trị DNA của tế bào ung thư, làm ức chế và can thiệp vào chức năng của DNA bằng cách tạo liên kết ngang trong phân tử DNA. Bởi vậy, Carboplatin có khả năng ức chế, kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư và ngăn chặn sự di căn của các khối u.

Sản phẩm được coi là như là một cái tên kinh điển trong số những loại thuốc hỗ trợ chữa trị ung thư, hiện đang được các bệnh viện lớn tin dùng. Rất nhiều bệnh nhân sau khi được tiêm Carboplatin 450mg đúng liều đã có dấu hiệu cải thiện về bệnh và khỏe lên đáng kể.

Cụ thể về cơ chế hoạt động của thuốc Carboplatin 450mg

Dược lý học

Carboplatin (cũng giống cisplatin) có tác dụng độc tế bào, chống ung thư và thuộc loại chất alkyl hoá. Carboplatin tạo thành liên kết chéo ở trong cùng một sợi hoặc giữa 2 sợi của phân tử DNA, làm thay đổi cấu trúc của DNA, nên ức chế sự tổng hợp DNA. Thuốc không có tác dụng đặc hiệu trên một pha nào của chu kỳ phân chia tế bào.

Cũng giống như cisplatin, carboplatin cần phải được hoạt hoá, trước khi có tác dụng chống ung thư, thông qua phản ứng thuỷ phân. Carboplatin là một hợp chất ổn định hơn và được hoạt hoá chậm hơn cisplatin. Để có mức độ gắn với DNA tương đương, cần phải có nồng độ carboplatin cao hơn cisplatin.

Giữa carboplatin và cisplatin có một mức độ kháng chéo cao. Tuy vậy, một số u kháng cisplatin lại có thể đáp ứng với carboplatin.

Dược động học

Sau khi tiêm truyền tĩnh mạch, carboplatin và platin được phân bố rộng rãi vào các mô và dịch cơ thể. Nồng độ cao nhất ở thận, gan, da và mô có u; nồng độ thấp ở mỡ và não. latin do carboplatin chuyển hoá thành, phân bố được vào hồng cầu, với nồng độ tối đa là 2,5 micromol/lít, đạt được sau 6 giờ truyền tĩnh mạch liều carboplatin 290 – 370 mg/m^2 .

Sau khi tiêm truyền tĩnh mạch carboplatin, nồng độ carboplatin và platin siêu lọc (gồm carboplatin và chất chuyển hoá của carboplatin không liên kết với protein) trong huyết tương giảm đi theo 2 pha. Trước hết là pha từ huyết tương vào mô, nên nồng độ carboplatin giảm nhanh. Sau đó, do carboplatin bị thải trừ khỏi huyết tương, nên nồng độ giảm xuống, làm cho carboplatin lại từ mô vào huyết tương. Vì vậy, trong pha này, nồng độ carboplatin giảm chậm.

Ở người ung thư có chức năng thận bình thường, nửa đời của pha đầu là 2– 3 giờ; còn nửa đời của carboplatin trong huyết tương của pha 2, kéo dài 4 – 6 ngày. Sau 4 tuần, vẫn còn thấy một lượng nhỏ platin trong huyết tương.

Carboplatin và các chất chuyển hoá được thải trừ chủ yếu qua việc lọc ở tiểu cầu thận và bài xuất qua nước tiểu. Ở bệnh nhân ung thư có chức năng thận bình thường, khoảng 65% liều carboplatin tiêm tĩnh mạch được thải trừ qua nước tiểu sau 12 giờ và 71% sau 24 giờ. Carboplatin (cũng như carboplatin siêu lọc) được loại bỏ nhiều bằng lọc máu.

Công dụng/Chỉ định của thuốc Carboplatin 450mg:

Thuốc Carboplatin được sử dụng để chữa trị các loại ung thư sau:

 • Ung thư buồng trứng (từ giai đoạn Ic đến IV, sau phẫu thuật, tái phát, di căn sau điều trị).
 • Ung thư phổi (cả ung thư phổi tế bào nhỏ, cả ung thư phổi không tế bào nhỏ).
 • Ung thư đầu và cổ.
 • U Wilms, u não, u nguyên bào thần kinh.
 • Ung thư tinh hoàn, ung thư bàng quang, u nguyên bào võng mạc tiến triển và tái phát ở trẻ em.

Cách dùng – Liều lượng dùng cho thuốc Carboplatin 450mg

Cách dùng:

 • Pha loãng thuốc: Có thể pha loãng thuốc với dung dịch glucose 5% hoặc NaCl 0,9% để có nồng độ 0,5 mg/ ml.
 • Carboplatin thường được truyền tĩnh mạch trong 15 phút hoặc lâu hơn. Có thể truyền liên tục trong 24 giờ, hoặc tiêm màng bụng.

Liều dùng:

Tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh lý, loại ung thư mắc phải và lứa tuổi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có trách nhiệm điều chỉnh liều dùng sao cho hợp lý nhất. Thông thường để tính toán liều ban đầu sử dụng cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng công thức Calvert dựa trên chức năng thận có từ trước của bệnh nhân và mức độ thấp nhất của tiểu cầu mong muốn bởi bài tiết qua thận là con đường thải trừ chính của thuốc này.

Công thức Calvert : Tổng liều (mg) = (AUC mục tiêu) x (GFR + 25).

Lưu ý: Với công thức Calvert, tổng liều carboplatin được tính bằng mg

 • Người lớn (có chức năng thận bình thường và chưa từng điều trị bằng phương pháp nào): Liều khuyến cáo là tiêm IV 400 mg/m2. Có thể điều trị tiếp tục 1 liệu trình khác sau 4 tuần.

Bệnh nhân đã điều tri suy thận, suy tủy, chiếu tia: Sử dụng 300 – 320 mg/m2.

 • Đối với bệnh nhân bị suy thận:

– Bệnh nhân suy thận có độ thanh thải Creatini 41-59 ml/phút: Liều khởi đầu 250 mg/m2.

– Bệnh nhân suy thận có độ thanh thải Creatini 16-40 ml/phút: Liều khởi đầu 200 mg/m2.

 • Điều trị ung thư buồng trứng:

Nếu bác sỹ chỉ định sử dụng hóa trị bằng Carboplatin đơn độc để sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng tái phát thì liều sử dụng sẽ là: 360 mg / m2 bằng qua đường tiêm tĩnh mạch với tần suất 4 tuần/lần.

Nếu sử dụng Carboplatin kết hợp với cyclophosphamide trong điều trị ung thư buồng trứng tiến triển (một sự kết hợp hiệu quả cho bệnh nhân) thì liều lượng sẽ được áp dụng như sau:

– Carboplatin: 300 mg/m2 tiêm tĩnh mạch 4 tuần/lần trong 6 chu kỳ

– Cyclophosphamide 600 mg / m2 IV vào ngày 1 cứ sau 4 tuần trong 6 chu kỳ

Chú ý:

– Liều carboplatin sử dụng cho bệnh nhân có thể được tính theo công thức Calvert như đã nêu ở trên.

– Bên cạnh đó, không nên tiếp tục chỉ định cho bệnh nhân sử dụng carboplatin đơn độc hay carboplatin kết hợp với cyclophosphamide cho đến khi số lượng bạch cầu trung tính ít nhất là 2000 và số lượng tiểu cầu ít nhất là 100.000.

 • Điều trị các bệnh ung thư khác: Liều carboplatin dùng điều trị các ung thư khác cũng tương tự như ung thư buồng trứng.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Carboplatin 450mg

Thuốc Carboplatin rất độc và có chỉ số điều trị thấp nên chỉ được dùng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa ung thư và phải có các phương tiện xử lý các tai biện do phản ứng phản vệ có thể xảy ra.

Ngoài ra phải xét nghiệm huyết học hàng tuần vì thuốc dễ gây suy tủy. Phải theo dõi chặt chẽ chức năng thận qua xác định độ thanh thải creatinin. Nếu suy thận nặng thì không được dùng carboplatin. Đối với người cao tuổi (trên 65 tuổi), carboplatin dễ gây độc thần kinh, gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, suy thận và suy tuỷ hơn người trẻ.

Trên đây là một số thông tin bạn cần phải biết về thuốc Carboplatin 450mg khi có chỉ định sử dụng từ bác sĩ tại bệnh viện đang được điều trị. Nếu muốn tìm mua thuốc với giá hợp lý hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, liên hệ ngay với Dược Phẩm NaTech bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.