Thuốc tiêm Acyclovir chống kháng virus – Bạn đã thực sự hiểu về nó?

Các bệnh lây truyền do virus gây ra luôn là một mối nguy hiểm tiềm ẩn và khiến ngành y học hết sức quan ngại bởi khả năng tiếp cận bất kỳ đối tượng nào cũng như tính biến thể khó lường của nó. Bởi vậy, các loại thuốc chống kháng virus liên tục được nghiên cứu và sản xuất để đối phó với sự xuất hiện của các loại virus khác nhau. Trong số đó thì Acyclovir là một cái tên khá kinh điển, có thể điều trị – dự phòng nhiễm nhiều loại virus và được dùng phổ biến ở các bệnh viện lớn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Dược Phẩm NaTech khám phá cơ chế hoạt động và cách dùng hiệu quả của thuốc tiêm Acyclovir nhé!

Virus là gì?

Virus là một loại ký sinh trùng siêu nhỏ (nhỏ hơn rất nhiều so với vi khuẩn) thiếu khả năng phát triển và tự sinh sản bên ngoài cơ thể vật chủ – điều này khiến chúng phụ thuộc hoàn toàn vào vật chủ ký sinh. Tuy nhiên, một khi virus đã xâm nhập được vào một tế bào yếu ớt, nó có thể điều khiển bộ máy tế bảo nhân bản ra nhiều virus hơn. Hầu hết các virus có RNA và DNA là vật liệu di truyền của chúng. Acid nucleic có thể là chuỗi đơn hoặc chuỗi kép. Toàn bộ hạt virus truyền nhiễm được gọi là virion, bao gồm acid nucleic và vỏ ngoài của protein.

Sau khi đã kết nối được với tế bào vật chủ, virus sẽ chèn vật liệu di truyền vào vật chủ và chiếm lấy chức năng của vật chủ đó. Lúc này, virus sẽ tiếp tục sinh sản nhưng nó tạo ra nhiều protein và vật liệu di truyền hơn thay vì các sản phẩm tế bào thông thường. Các virus đơn giản nhất chỉ chứa đủ RNA hoặc DNA để mã hóa 4 protein, còn các virus phức lại có khả năng mã hóa khoảng từ 100-200 protein.

Giới thiệu thuốc Acyclovir chống kháng virus

Thuốc Acyclovir thuộc dòng thuốc chống kháng virus được nhập khẩu bởi công ty Cổ phần Dược Đại Nam, có tác dụng làm chậm và hạn chế sự phát triển, lây lan của virus khi xâm nhập vào cơ thể, tạo điều kiện cho cơ thể chống lại nhiễm trùng. Cụ thể hơn, Acyclovir là một dẫn chất purin nucleoside tổng hợp với hoạt tính ức chế in vitro và in vivo virus Herpes simplex typ 1 (HSV-1), typ 2 (HSV-2) và virus Varicella zoster (VZV). Do đó, thuốc chỉ sử dụng cho các loại bệnh lý mà 2 virus này gây ra, như thủy đậu, bệnh zona thần kinh, nhiễm virus Herpes ở niêm da, não, mắt,…. Ngoài ra, thuốc cũng có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Acyclovir được bào chế ở nhiều dạng khác nhau: dạng bôi, dạng viên nén, dạng lỏng, dạng tiêm truyền tĩnh mạch,… nhưng được sử dụng nhiều nhất ở các bệnh viện vẫn là dạng tiêm. Có thể nói rằng Acyclovir là một cái tên không thể thiếu trong tủ thuốc của các phòng khám, bệnh viên và trung tâm y khoa.

Công dụng của thuốc Acyclovir

Cơ chế tác dụng

Aciclovir (hay acyclovir) là thuốc có tác dụng chống virus Herpes simplex và Varicella zoster. Để có tác dụng, aciclovir phải được chuyển thành dạng có hoạt tính là aciclovir triphosphat nhờ enzym của virus (thymidin kinase) và các enzym của tế bào. Aciclovir triphosphat ức chế sự tổng hợp và nhân lên của virus mà không ảnh hưởng gì đến chuyển hóa của tế bào bình thường.

Aciclovir cũng có tác dụng đối với một số virus không có thymidin kinase (thí dụ virus Epstein-Barr, Cytomegalovirus). Tuy nhiên, các cơ chế tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu rõ.

Những tác dụng chính

Như đã nói ở trên, thuốc Acyclovir có công dụng chính là chống kháng virus – tức hạn chế sự phát triển và sinh sôi của virus khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh”

– Điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy tình trạng ngứa ngáy ngoài da hoặc chỗ đau rát được cải thiện đáng kể. Sau đây là một số loại bệnh virus Acyclovir có thể điều trị:

  • Ðiều trị khởi đầu và dự phòng tái nhiễm virus Herpes simplex tuýp 1 và 2 ở da và niêm mạc, viêm não Herpes simplex.
  • Ðiều trị bệnh zona cấp tính
  • Ðiều trị Herpes sinh dục, giảm số lượng các đợt tái phát.
  • Thủy đậu xuất huyết, thủy đậu ở người suy giảm miễn dịch, thủy đậu ở trẻ sơ sinh.

– Giảm mức độ nghiêm trọng của những đợt bùng phát này, giúp các vết loét nhanh lành hơn, ngăn chặn các vết loét cũ lan trên diện rộng

– Giảm nguy cơ virus lây lan đến các bộ phận hoặc cơ quan khác trên cơ thể

– Giảm tình trạng tái phát của bệnh

Liều dùng/Cách dùng của thuốc Acyclovir dạng tiêm

Điều trị Herpes Simplex – niêm mạc/ hệ miễn dịch

Với người lớn:

  • Giai đoạn đầu nghiêm trọng: sử dụng liều 5 – 10mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 5 – 7 ngày.
  • Điều trị nên được bắt đầu khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm nhất của sự nhiễm trùng trong giai đoạn đầu hoặc tái phát.

Với trẻ em:

  • Giai đoạn đầu nghiêm trọng: sử dụng liều 5 – 10mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 5 – 7 ngày.
  • Điều trị nên được bắt đầu khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng sớm nhất của sự nhiễm trùng trong giai đoạn đầu hoặc tái phát.

Điều trị Herpes Simplex – niêm mạc trên người suy giảm miễn dịch

Với người lớn: dùng liều 5mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 7 – 14 ngày.

Với trẻ em:

  • Trẻ từ 3 tháng đến 11 tuổi: dùng liều 5 – 10mg/kg cân nặng hoặc 250 – 500mg/m2 da truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 7 – 14 ngày.
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên hoặc cân nặng trên 40kg: sử dụng liều giống người lớn.

Điều trị zona thần kinh: dùng liều 10mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 7 – 14 ngày.

Điều trị thủy đậu: sử dụng liều 10mg/kg cân nặng truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ trong 7 – 10 ngày hoặc cho đến khi không xuất hiện tổn thương mới trong 48 giờ. Sau khi bệnh nhân hết sốt và không có bằng chứng liên quan đến nội tạng, có thể chuyển sang sử dụng đường uống với liều 800mg/lần x 4 lần/ngày. Điều trị khi có dấu hiệu sớm nhất của bệnh, không nên sử dụng quá 24h sau phát ban.

*Lưu ý: Những thông tin trên đây không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ. Liều lượng và cách dùng có thể thay đổi tùy theo cơ địa cũng như tình trạng bệnh của mỗi người, nên bạn hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc tiêm Acyclovir bao gồm cơ chế tác dụng, liều dùng và cách dùng. Nếu bạn muốn tim mua sản phẩm với giá thành hợp lý hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ ngay với Dược Phẩm NaTech nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.